Cẩm nang việc làm

Chia sẽ bí quyết xin việc, kỹ năng thành công dành cho nhân viên, người tìm việc

10 câu trả lời không nên dùng khi phỏng vấn

10 câu trả lời phỏng vấn hàng đầu bạn không được khuyến khích đưa ra

Hàng triệu người Mỹ đang tìm việc, khi bạn gửi hồ sơ cho một công việc và nhận được lời mời cho một cuộc phỏng vấn, bạn sẽ được hỏi bởi vô số các câu hỏi “khó nhằn”. Với giá xăng đang ở mức cao nhất mọi thời đại, mọi người tranh luận về chính trị, tất cả chúng ta đang sống quá nặng nề, căng thẳng và đây là một chút hài hước trong quá trình tìm việc cho bạn.  Khi được hỏi mười câu hỏi hàng đầu trong một cuộc phỏng vấn xin việc và mười câu trả lời bạn không nên đưa ra nhưng bạn thực sự muốn:

 

1. Khi người phỏng vấn hỏi ; “Tại sao bạn nộp hồ sơ cho công việc này?”

Nhiều khả năng bạn đưa ra câu trả lời là: “Công ty của anh/chị phù hợp với tiêu chí phát triển sự nghiệp của tôi.”

Câu trả lời bạn không được khuyến khích đưa ra là: “Tôi phải giữ bọn trẻ tránh xa các thiết bị điện tử, chẳng hạn như các trò chơi video, điện thoại di động và máy nghe nhạc iPod.”

 

2. Khi được hỏi về giới tính thì câu trả lời của bạn được khuyến khích đưa ra là “nam” hoặc “nữ”. Nhưng không, bạn chỉ muốn nói: “Tôi là người vô tính. Tôi không phải nam cũng không phải nữ.”

 

3. Hãy nói với nhà tuyển dụng rằng anh đang phỏng vấn “trái luật” đấy (theo luật liên bang) nếu họ hỏi về tuổi tác, câu trả lời được khuyến khích là nói chính xác độ tuổi, hoặc ngày tháng năm sinh của bạn. Tuy nhiên, bạn không nên nói: “Tại sao bạn không thử đoán?”

 

4. Bạn đã tìm hiểu về công việc này như thế nào? Câu trả lời đúng sẽ là: “Một nhân viên hiện tại, (nói tên người đó) nói với tôi vị trí này hiện đang cần tuyển.”

Không được trả lời là: “Con chó Lassie của tôi sủa ra thông điệp ngày hôm qua.”

 

5. Bạn nghĩ bạn sẽ làm công việc này trong bao lâu?

Câu trả lời của bạn nên là: “Tiền lương sẽ phải tương xứng với kinh nghiệm của tôi”

Không nên đưa ra câu trả lời:

“(Số tiền) đô la cho một năm. Luật sư của tôi sẽ đàm phán các điều khoản của hợp đồng về tiền thưởng, và lợi tức cổ phiếu sau.”

 

6. Thành tích lớn nhất của bạn là gì?

Câu trả lời bạn có thể là: “Trong hai năm bán được 120 bài viết cho các nhà xuất bản khác nhau.”

Không nên trả lời: “Tìm ra những gì con chó Lassie đã cố gắng nói với tôi ngày hôm qua.”

 

7.  Bạn không thích điều gì về vị trí cuối cùng của mình? Câu trả lời đúng phải là cái gì đó như: “Tôi không thích có quá nhiều thời gian nghỉ ngơi.”

Không phải là câu trả lời: “Tôi không thích bị ra lệnh phải làm gì.”

 

8.  Bạn đã làm được kể từ khi bạn nghỉ việc? Câu trả lời đúng sẽ là một cái gì đó đại loại như thế này – “Tôi đang làm tình nguyện viên tại các trường học của các con, trở thành Chủ tịch hội PTA, và bắt đầu xây dựng một trang web mới.”

Không đưa ra câu trả lời: “Tôi theo dõi tất cả các chương trình truyền hình yêu thích của mình.”

 

9. Những vấn đề bạn phải đối mặt với công việc cuối cùng là gì và bạn đã giải quyết như thế nào? Câu trả lời đúng: “Tôi luôn đối diện với những thách thức phía trước.”

Không phải trả lời; “Công việc gần đây nhất của tôi quá căng thẳng, và tôi bắt đầu nghiện rượu.”

 

10. Bạn đã học được gì từ các vị trí trước đây? Câu trả lời tốt nhất sẽ là: “Tôi đã học được tính kiên trì và có tinh thần trách nhiệm.”

Không nên đưa ra câu trả lời: “Tôi biết được rằng tôi ghét công việc gần đây nhất của mình.”

About

View all posts by