Cẩm nang việc làm

Chia sẽ bí quyết xin việc, kỹ năng thành công dành cho nhân viên, người tìm việc

11 cách giúp bạn tìm việc trong 5 phút

11 cách giúp bạn tìm việc trong 5 phút

Bạn nghĩ mình không có đủ thời gian dành cho quá trình tìm việc nhưng nếu có 5 phút bạn có thể thực hiện những việc dưới đây:

1. Thay đổi mục tiêu nghề nghiệp: Laurie Berenson, chuyên gia về resume, người sáng lập Sterling Career Concepts LLC (1) đưa ra lời khuyên: Thay đổi mục tiêu nghề nghiệp được viết ở đầu của resume với một tiêu đề nổi bật có thể truyền tải giá trị của bạn đến với người đọc, ví dụ: một y tá tận tâm, hết lòng vì sự an toàn và chăm sóc bệnh nhân hiệu quả.

2. Kết nối với mọi người. “Kết nối với những người trong mạng lưới của bạn, những người bạn đã không nói chuyện ít nhất trong vòng một tháng”. Berenson khuyên “Hãy nhấc điện thoại lên gọi thay vì sử dụng thư điện tử.”

3. Cập nhật hồ sơ trên mạng xã hội. Berenson cho rằng: Cập nhật nội dung hồ sơ trên Linkedin vì 2 lý do: thứ nhất là cập nhật những thông tin mới nhất, thứ hai hoạt động này giúp tên của bạn được đưa lên đầu bảng tin cập nhật của mỗi người trong kết nối.

4. Thực hiện việc tìm hiểu,  nghiên cứu. Theo Natasha RW Eldridge, đối tác sáng lập và giám đốc nhân lực của Eldridge Overton Educational Programs (2) thì sự thiếu hiểu biết cơ bản về sứ mệnh/ triết lý của tổ chức cho thấy bạn thiếu sự chuẩn bị và quan tâm.

5. Soạn thư thoại chuyên nghiệp hơn. Eldridge nói rằng: nhà tuyển dụng sẽ không để lại tin nhắn nào cho người nộp đơn có thư thoại ngớ ngẩn, nhạc chuông như tiếng nổ hoặc đại loại như thế. Bởi vì nó cho thấy tìm việc không phải là sự ưu tiên của bạn.

6. Chuẩn bị tất cả mọi thứ cho cuộc phỏng vấn. Bruce A. Hurwitz, chủ tịch và giám đốc điều hành Hurwitz Strategic Staffing Ltd (3) khuyên: Hãy lập một danh sách các câu hỏi mà bạn không muốn bị hỏi, sau đó trả lời chúng trước một người bạn, cho người bạn biết bạn muốn nhận những thông tin phản hồi một cách chân thật về sự tự tin, giọng nói tự nhiên, chuyên nghiệp, phong cách…Một khi bạn cảm thấy thoải mái với các câu hỏi khó, bạn sẽ dễ dàng chuẩn bị cho các câu hỏi dễ.

7. Tham gia các hiệp hội, tổ chức trong ngành. Hãy liên hệ và tham gia một hiệp hội chuyên nghiệp. Raina Kropp, đối tác phát triển nhân sự tài năng của Vistage International (4) cho hay: Đôi khi bạn sẽ gặp sinh viên, hoặc những người đang trong quá trình tìm việc mới – đừng ngần ngại, đây là những người bạn nên kết nối, có khi họ sẽ là quản lý hoặc đồng nghiệp của bạn trong tương lai.

8. “Dọn dẹp” lại resume. Loại bỏ những kinh nghiệm không liên quan trong resume. Katie Niekrash, giám đốc điều hành cấp cao của công ty tuyển dụng Execu-Search (5) chia sẻ – Ví dụ: Bạn đã trải qua một mùa hè bán kem khi còn ở trường ĐH, đó có thể là khoảng thời gian tuyệt vời nhất trong cuộc đời, nhưng nó thật sự không thích hợp với sự nghiệp trong ngành tài chính chẳng hạn. Chọn lọn những kinh nghiệm liên quan, và điều chỉnh nó cho phù hợp với công việc bạn ứng tuyển.

 

9. Chuẩn bị thông tin tham khảo đầy đủ cho buổi phỏng vấn. Niekrash cho rằng: Một khi bạn có 2, 3 người tham khảo nên tạo thành một bảng liệt kê tất cả các thông tin liên quan mà nhà tuyển dụng cần biết như tên, chức vụ công việc, thông tin liên hệ…Mang tài liệu này khi tham gia bất kỳ cuộc phỏng vấn nào, nếu nhà tuyển dụng yêu cầu cung cấp thông tin tham khảo, khi đó bạn đã chuẩn bị sẵn sàng.

10. Lưu trữ có tổ chức. “Tạo một danh sách tất cả các công việc mà bạn ứng tuyển. Chìa khóa để tìm việc thành công là có “sự tổ chức”.  Niekrash nói: Để làm điều này, bạn tạo một bảng hồ sơ trên Excel mỗi hàng là một công việc ứng tuyển, và mỗi cột gồm các thông tin như: ngày ứng tuyển, công ty, thông tin liên lạc, vị trí ứng tuyển, hình thức nộp đơn, thời gian và người sẽ phỏng vấn bạn. Nó rất hữu dụng để bạn theo dõi và bạn biết rõ những bước tiếp theo cần làm, cũng như tình trạng ứng tuyển. Tạo dữ liệu này chỉ mất vài phút, cập nhật tình trạng nộp hồ sơ tìm việc cũng chỉ mất vài giây.

11. Đọc và sửa lại hồ sơ. Karen Southall Watts, một nhà tư vấn kinh doanh, chuyên viên nhân sự khuyên: Hãy đọc lại hồ sơ trên Linkedin, các tài liệu tìm việc cũ khác. Đọc tất cả không sót từ nào, kiểm tra từng câu chữ riêng biệt, loại bỏ các thông tin không cần thiết, những chỗ lỗi. Bằng cách này, bạn có thể tránh được các lỗi đánh máy, in ấn phổ biển, cũng như các lỗi xảy ra khi chúng ta suy nghĩ nhanh hơn kỹ thuật đánh máy

Sterling Career Concepts LLC (1): công ty chuyên cung cấp các dịch vụ hỗ trợ, tư vấn cho các ứng viên trong quá trình tìm việc.

Eldridge Overton Educational Programs (2): công ty tư vấn giáo dục, đào tạo phát triển kỹ năng

Hurwitz Strategic Staffing Ltd (3): công ty cung cấp dịch vụ tư vấn phát triển kinh doanh, cung cấp nhân sự cấp cao.

Vistage International (4): công ty chuyên cung cấp các dịch vụ đào tạo kỹ năng lãnh đạo, hỗ trợ các doanh nghiệp xây dựng chiến lược phát triển.

Execu-Search (5): công ty cung cấp các giải pháp về nhân sự

 

About

View all posts by