Cẩm nang việc làm

Chia sẽ bí quyết xin việc, kỹ năng thành công dành cho nhân viên, người tìm việc

5 công việc cấp trên mong muốn ở bạn

Những nhà quản lý luôn mong muốn nhân viên của mình có thể hoàn thành một số công việc nhất định, ví dụ như viết một email chuyên nghiệp hoặc trả lời điện thoại một cách chuẩn xác. Những công việc này nghe có vẻ đơn giản nhưng một số khác lại phức tạp hơn, như gửi lời xin lỗi vì một sai sót nào đó. Sau đây là một vài công việc, cả đơn giản lẫn phức tạp, mà nhiều người đi làm cần hoàn thành được:

1.    Viết một email chuyên nghiệp: Những người trẻ dưới 30 tuổi đều đã biết đến email ngay từ khi biết viết, nhưng có thể bạn không biết rằng có một sự khác biệt to lớn giữa viết email cho bạn bè và thư tín trong công việc. Khi viết email cho bạn bè, chúng ta có thể dùng chữ thường mà không cần viết hoa, sử dụng từ lóng hoặc từ viết tắt, đôi khi còn viết sai chính tả và ngữ pháp. Nhưng ngược lại, một email chuyên nghiệp cần tránh tất cả những điều vừa nêu và bạn cần thật sự chú ý khi viết email cho đồng nghiệp, cấp trên hay khách hàng.

2.    Gọi và trả lời điện thoại: Chúng ta đều gọi và trả lời những cuộc điện thoại trong suốt cả cuộc đời, nhưng việc này không đơn giản chỉ là nhấc ống nghe lên và bắt đầu bằng Alô. Khi bạn là người gọi đi, hãy nhớ giới thiệu tên của mình và nói bạn cần gặp ai. Còn khi trả lời cuộc gọi, ngoài tên mình thì bạn còn cần giới thiệu cả phòng ban và công ty.

3.    Giới thiệu: Trong tình huống phải gặp gỡ nhiều người mới, việc biết cách giới thiệu cũng rất quan trọng. Liên quan đến công việc, tốt nhất là giới thiệu cả họ và tên. Ví dụ, “Xin chào, tôi là Nguyễn Văn A”. Trong trường hợp bạn đã gặp người đó rồi nhưng quên tên họ, hãy vẫn giới thiệu tên của mình kèm theo câu “Tôi nhớ là chúng ta đã từng gặp nhau nhưng tôi e rằng mình đã quên tên ông/bà”, vì có khả năng người đó cũng không nhớ tên bạn. Khi giới thiệu hai người khác với nhau, hãy nói “Anh Trần Văn B, tôi muốn giới thiệu với anh ông Lê Văn C”.

4.    Viết biên bản họp: Một số công việc bao gồm những cuộc họp và hội nghị, trong đó đòi hỏi việc ghi chép lại thông tin và diễn biến. Khi bạn trở thành người viết biên bản họp, cần ghi lại tên những người tham dự, những người thuyết trình và tóm tắt nội dung thảo luận. Sau đó, đánh máy lại thành một biên bản hoàn chỉnh.

5.    Xin lỗi vì một sai sót: Hãy bắt đầu với việc thừa nhận rằng đó là lỗi của bạn. Điều này đôi khi khó thực hiện nhưng rất cần thiết. Bạn nhất thiết phải xin lỗi ngay khi phát hiện ra sai sót và báo với cấp trên hoặc người liên quan. Cố gắng lên kế hoạch trong đầu làm thế nào để sửa lỗi sai đó.

About

View all posts by