Cẩm nang việc làm

Chia sẽ bí quyết xin việc, kỹ năng thành công dành cho nhân viên, người tìm việc

Bữa trưa: Bạn đang nghĩ sai về nó rồi!

Đây là một vài điều cho bạn biết làm thế nào để tận dụng tối đa bữa trua trong ngày làm việc.

Có thể những điều bạn đang nghĩ là lý do chính đáng để bạn bỏ qua bữa ăn trưa – ví dụ như là bạn đang trong thời kỳ dang dở của một dự án và bạn không muốn làm gián đoạn nó. Thậm chí bạn còn cảm thấy ngại vì dành ra khoảng nửa tiếng để ra ngoài ăn một chút gì đó và hít thở khong khí trong lành.

Theo nghiên cứu của Research Management, chỉ có một trong số 5 nhân viên ở vùng Bắc Mỹ dành thời gian để nghỉ trưa, và hầu hết khoảng 40% ăn trưa ngay tại bàn làm việc. Nhưng các chuyên gia cho rằng bạn dành thời gian nghỉ trưa và ăn uống một chút gì đó sẽ khiến cho năng lượng, năng suất làm việc và sự hạnh phúc của bạn khác biệt rất nhiều.

Đây là một số cách để bạn có một bữa trưa đúng cách

Hơn cả bữa ăn trưa

Ăn không chỉ để bạn nạp năng lượng để vượt qua buổi chiều, Lisa Weston – giám đốc xúc tiến chăm sóc sức khỏe của công ty Bagnall cho biết. “Hoạt động đi ra khỏi bàn làm việc để có bữa ăn trưa đòi hỏi bạn phải di chuyển. Đứng dậy và di chuyển xung quanh giúp cho máu lưu thông trong cơ thể và đánh thức bản thân bạn.” Thậm chí sự di chuyển này còn giúp bạn cảm thấy sảng khoái và sẵn sàng cho nhiệm vụ mới.

Bướ ra khỏi bàn làm việc và nạp năng lượng cũng có thể giúp cho bạn cảm thấy đầu óc thanh thản và cải thiện cảm xúc của một người” Shira Katz- nhân viên trong đội chuyên gia dinh dưỡng của câu lạc bộ EAT, chuyên cung cấp thức ăn cho doanh nghiệp, cho biết. Khi đưa bữa ăn trưa vào thời gian biểu của bạn, là bạn đã giúp cho mình cải thiện được năng lượng, ổn định hóa lượng đường trong máu và tăng cường trao đổi các chất dinh dưỡng như chất chống oxi hóa, vitamins, và chất xơ làm cho hệ thống trong cơ thể bạn tuần hoàn tốt hơn.

Ăn uống tại bàn làm việc là một điều vô nghĩa

ếu bạn ăn trưa tại bàn và vừa ăn vừa làm việc, thì để có được lợi ích từ giờ nghỉ trưa sẽ khó khăn hơn. Weston cho biết “Khi bạn chú ý đến những thứ mà bạn đang ăn và thời gian để bạn ăn nó thì bạn càng dễ phát hiện ra dấu hiệu khi bạn đã no”. Không chú ý đến bữa ăn cũng làm cho bạn dễ dàng lựa chọn những thức ăn nhanh cũng như những sự lựa chọn không lành mạnh khác thay vì tự chuẩn bị một bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng cho mình.

Lờ đi những tín hiệu từ cơ thể có thể làm hỏng mất cả quá trình mà bạn nỗ lực ăn uống một cách khoa học sau đó trong ngày, Karen Koenig – một chuyên gia tâm lý ăn uống cho biết. “Dùng bữa trưa tại bàn làm việc làm cho sự ăn uống càng trở nên vô nghĩa, điều đó có nghĩa là không còn là thưởng thức thức ăn mà chỉ lăn ăn cho no và nói chung là không cảm thấy hài lòng vì bữa ăn trưa và điều này dẫn đến việc ăn những bữa ăn phụ kém dinh dưỡng trong ngày”.

Làm thể nào để có một bữa trưa đúng cách

Nếu công ty bạn có văn hóa ăn trưa tại bàn làm việc, có thể bạn nên có một cuộc đối thoại ngắn về tầm quan trọng của bữa ăn trưa và vì vậy bạn có thể bắt đầu làm điều đó để biến nó thành sự thật. Nói về việc mà một bữa trưa hiệu quả có thể mang lại, Koenig cho biết. “Mọi người nên dành thời gian cho bữa ăn trưa vào những ngày làm việc và để cho mọi người đều biết như là người giám sát, đồng nghiệp và cấp dưới của bạn, đó là cách để bảo vệ thời gian cho họ và làm tất cả những gì họ có thể đề xây dựng một thái độ suy nghĩ rằng “bữa ăn trưa luôn có giá trị” tại nơi làm việc.

Weston gợi ý rằng bạn hãy tìm cho mình một người bạn có thể giúp bạn chịu trách nhiệm hộ cho mình vào những lúc bạn rời khỏi bàn làm việc. Sắp xếp thời gian cho bữa trưa giống như việc sắp xếp cho một cuộc họp và biến nó thành một thứ chính yếu. “Đưa bữa trưa vào lịch và phải biết được bạn sẽ đi ăn ở đâu trước khi bước vào làm việ. Bằng cách đưa vào thời gian biếu, bạn sẽ tập trung nhiều hơn vào bữa ăn trưa của mình mỗi ngày.”

About

View all posts by