Cẩm nang việc làm

Chia sẽ bí quyết xin việc, kỹ năng thành công dành cho nhân viên, người tìm việc

Cách phòng tránh tình trạng kiệt sức trong công việc

Tình trạng kiệt sức trong công việc của bạn càng được phát hiện sớm thì càng dễ điều trị hơn. Khi bạn chỉ mới ở giai đoạn đầu, vẫn còn nhiều cách giải quyết thay cho nghỉ việc, và trước tiên bạn cần tìm hiểu đâu là nguyên nhân.

Nguyên nhân đơn thuần nhất của tình trạng kiệt sức trong công việc là do bạn làm việc nhiều trong thời gian dài. Trường hợp này đôi khi có thể tự khỏi, vì nó nằm trong chọn lựa của bạn, bạn có thể tự giảm tải công việc khi thấy mệt mỏi. Nếu bạn vẫn không thể tự điều chỉnh, hãy tìm cách buộc bản thân nghỉ ngơi, như kiểm tra xem bạn còn bao nhiêu ngày phép và đi du lịch, ấn định một thời gian cụ thể để rời chỗ làm và về nhà mỗi ngày, nhất định không mang công việc về nhà,…và hãy bắt đầu thật chậm, từ một vài ngày thành mỗi ngày trong tuần. Buổi tối, hãy dành thời gian thư giãn với một bộ phim hoặc một quyển sách hay.

Nhưng nếu tình trạng của bạn là do căng thẳng hoặc thất vọng gây ra thì nguyên nhân không còn xuất phát từ bản thân bạn nữa mà là từ bên ngoài. Đó có thể là cấp trên của bạn khó tính, công việc của bạn nhiều hơn khả năng, hoặc bạn đang có nguy cơ bị sa thải. Việc cấp trên của bạn khó tính, bạn không thể làm gì nhiều lúc này, nhưng bạn có thể thử trò chuyện và thảo luận xem liệu bạn và cấp trên có thể tạo ra một mối quan hệ công việc có hiệu năng hơn không. Nếu công việc được giao vượt quá khả năng của bạn, bạn cần xem lại kỹ năng quản lý thời gian của mình. Một người không thể hoàn thành khối lượng công việc của nhiều người, nên bạn cần sắp xếp thứ tự mức độ quan trọng của từng nhiệm vụ và bắt đầu thực hiện từ việc quan trọng nhất. Bạn cần tổ chức quản lý công việc của mình để tránh bị “lạc” trong quá nhiều thứ. Bạn cũng nên giữ bình tĩnh và đừng thúc ép bản thân quá nhiều. Trường hợp bạn đang có nguy cơ bị sa thải, thay vì bấn loạn lên và làm việc gấp nhiều lần để bản thân kiệt sức, hãy chấp nhận sự thật rằng bạn không thể làm gì khác nếu chuyện phải đến sẽ đến, và hãy chuẩn bị thật kỹ cho bản thân mình.

Một nguyên nhân khác không kém phần quan trọng là bạn nhận ra mình đang theo đuổi một ngành nghề không phù hợp. Bạn bắt đầu không thích công việc mình đang làm và nó khiến bạn cảm thấy kiệt sức. Nếu bạn có đủ khả năng để trang trải sau khi nghỉ việc, hãy cân nhắc lựa chọn đó. Và bạn không nên thử ở một lĩnh vực khác nếu không lên kế hoạch kỹ lưỡng, vì bạn có thể sẽ lại bị cuốn vào vòng xoáy cũ. Bạn cần dành thời gian đánh giá lại bản thân một cách toàn diện để nhận ra thật sự mình phù hợp với ngành nghề nào. Sau đó, bạn nên tìm hiểu thật kỹ về ngành nghề đó, đến khi cảm thấy mình đã đi đúng hướng. Bạn cũng có thể tham gia một vài khóa đào tạo để chuẩn bị cho những yêu cầu cần thiết trước khi bắt đầu tìm việc. Còn nếu bạn muốn tiếp tục với công việc đang làm, bạn vẫn có thể bắt đầu lên kế hoạch cho sự nghiệp của mình. Việc nhận ra mình vẫn còn nhiều lựa chọn khác sẽ giúp bạn bớt căng thẳng hơn.

About

View all posts by