Cẩm nang việc làm

Chia sẽ bí quyết xin việc, kỹ năng thành công dành cho nhân viên, người tìm việc

Làm thế nào để cạnh tranh trong quá trình tìm việc

Làm thế nào để cạnh tranh trong quá trình tìm việc

Tìm kiếm cơ hội việc làm hợp pháp là một nhiệm vụ khó khăn , đặc biệt là nếu bạn không có đầu mối dù là nhỏ để bắt đầu. Mặc cho sự bế tắc chính trị ở Washington DC, có bằng chứng chỉ ra nền kinh tế đang hồi phục với tốc độ đều đặn. Cục Thống kê Lao động báo cáo rằng hơn 146.000 việc làm được tăng thêm trong khu vực tư nhân chỉ tính riêng tháng trước, khi những nhà sử dụng lao động đang bắt đầu tuyển dụng với tốc độ chậm.
Nếu bạn vừa bị mất việc, bạn không đơn độc. Có một số cách có thể giúp bạn trở thành  một ứng cử viên cạnh tranh trong giai đoạn bạn đang thất nghiệp này . Những lời khuyên này cũng có thể hữu ích cho việc các nhà tuyển dụng và chuyên viên “săn đầu người” có thể tư vấn cho các ứng cử viên triển vọng.

1. Tạo một website hay một resume

Tạo một trang web có thể làm tăng cơ hội được thuê bởi một công ty cụ thể. Nếu bạn đang xây dựng một trang web để giới thiệu kỹ năng của mình, hãy nhớ kèm theo một resume trên đó, hoặc một đường liên kết đến resume của bạn . Một trang web cá nhân phô bày những điểm mạnh, những thành tích , và một số điểm nổi bật khác của bạn có thể gia tăng cơ hội nghề nghiệp.

2. Xác định thư ứng tuyển gửi cho ai

Những người sử dụng lao động và nhà tuyển dụng đều chán ngấy khi phải đọc những thư ứng tuyển gửi chung chung, không rõ gửi cho ai, phòng ban nào cụ thể trong công ty. Hãy dành thời gian để nghiên cứu các công việc cụ thể mà bạn đang nộp và cố gắng để tìm ra người sẽ tiếp nhận, xử lý các thư ứng tuyển đó. Nếu bạn bắt đầu thư ứng tuyển bằng cách ghi rõ thư này được gửi đến nhà tuyển dụng cụ thể, họ sẽ chú ý đến bạn nhiều hơn.

3. Làm tình nguyện viên

Bạn cần tìm lại chính mình? Kinh nghiệm tình nguyện viên cũng có thể làm gia tăng cơ hội việc làm. Nhà tuyển dụng không chỉ muốn làm việc với những người không chỉ dành thời gian cho công việc của họ , mà còn quan tâm đến cộng đồng mà họ đang sống. Sự tình nguyện thể hiện tính cách của bạn. Ai đó đọc lướt qua resume có thể không biết bản thân bạn nhưng họ có cảm tình với những người liệt kê kinh nghiệm tình nguyện của mình. Hãy thử kết nói kinh nghiệm làm tình nguyện viên của bạn để có lợi thế giữa các ứng viên cạnh tranh khác.

4. Kế nối với các sự kiện và nhà tuyển dụng

Đừng đánh giá thấp sức mạnh của kết nối. Nếu bạn nghiêm túc trong việc tìm kiếm công việc thì nên xem xét tham gia một số sự kiện trong lĩnh vực của bạn . Những sự kiện này thường được tài trợ bởi Phòng Thương mại của các tổ chức địa phương . Khi tham dự các sự kiện này , bạn có thể thể hiện bản thân trước một nhà quản lý tuyển dụng, chuyên viên “săn đầu người”, hoặc các tư vấn tuyển dụng tiềm năng . Nếu một doanh nghiệp cụ thể mà bạn đang quan tâm đến không tuyển dụng vào thời điểm đó , họ có thể vẫn muốn giữ thông tin của bạn vào hồ sơ để xem xét trong tương lai.

5. Tìm kiếm công việc bán thời gian hoặc công việc tư vấn

Trong khi bạn đang thất nghiệp, có thể cân nhắc việc tìm một công việc bán thời hoặc làm việc tại nhà như một nhà tư vấn . Làm việc bán thời gian sẽ cho phép bạn kiếm đủ tài chính , nhưng vẫn có  thời gian để tìm kiếm cơ hội việc làm toàn thời gian tại cùng một thời điểm. Những người sử dụng lao động và nhà tuyển dụng không muốn nhìn thấy những khoảng thời gian nghỉ quá nhiều giữa các công việc. Làm việc như một nhà tư vấn tại nhà cũng là lựa chọn khác . Điều này sẽ cho phép bạn quản lý các dự án khác nhau , trong khi vẫn làm việc theo tốc độ của riêng bạn. Có lẽ bạn trở lại thị trường lao động sau khi đạt  được một số kỹ năng từ công việc tư vấn.

 

About

View all posts by