Cẩm nang việc làm

Chia sẽ bí quyết xin việc, kỹ năng thành công dành cho nhân viên, người tìm việc

Mẹo phỏng vấn xin việc làm thành công

Mẹo phỏng  vấn xin việc

Cho dù bạn là người đang có việc hay thất nghiệp, bạn cũng nên trang bị cho mình chút kiến thức cơ bản khi chuẩn bị cho một buổi phỏng vấn.

Trong một môi trường kinh tế khó khăn, thậm chí ngay cả một lợi thế nhỏ cũng đã tạo ra sự khác biệt, vậy nên bạn luôn mong muốn deal cho bạn có một buổi phỏng vấn diễn ra suôn sẻ.

Chuẩn bị cho buổi phỏng vấn

Phải biết làm thế nào trong buổi phỏng vấn là một điều cần thiết.  Nhiều người khi đi phỏng vấn nhưng không biết mình mong chờ điều gì, chỉ hy vọng cho kết quả tốt nhất. trong khi chắc chắn sẽ có những điều xảy ra ngoài tầm kiểm soát của bạn, vậy nên,  hãy chuẩn bị tất cả.

Lịch sử của công ty

Một phần rất quan trọng trong quá trình chuẩn bị đó là tìm hiểu về công ty.  về sứ mạng hoạt động cũng như tên của những nhân vật quan trọng như CEO. Ngoài ra, còn phải có sự hiểu biết tổng hợp về lịch sử và thành tựu của công ty.  Bạn không nhất thiết phài trở thành một  “ bách khoa toàn thư”, nhưng sẽ tốt hơn nếu bạn nắm bắt được những sự kiện, cũng như thời gian sáng lập công ty bạn đang tham gia phỏng vấn .

Người phỏng vấn sẽ hỏi  “ lấn áp” bạn dựa trên background của công ty, nhưng nếu bạn biết chuẩn bị trước, bạn sẽ ứng phó khá hơn.

Hiều biết về vị trí bạn đang ứng tuyển

Điều quan trọng là càng biết nhiều về vị trí của mình ứng tuyền càng tốt. Điều này sẽ hỗ trợ bạn khi nói về kinh nghiệm làm việc của chính bạn. Nhà tuyển dụng thường sẽ nắm giữ bản sao resume của bạn trong suốt quá trình phỏng vấn. vì vậy, hãy sẵn sàng triển khai những  chi tiết có trong resume .

Thêm vào đó, hãy tìm hiểu về những lời khuyên phỏng vấn tìm việc. Tìm tòi trên Internet  nói chung luôn đem lại sự hữu ích , vì bạn sẽ bắt gặp những câu chuyện thực tế ngoài đời sống . Một điểm cộng tốt hơn nữa đó là  biết về người làm việc trong bộ phận nhân sự. Ngoài ra, nếu bạn biết những cá nhân khác đã hoặc đang làm việc tại công ty này, hãy nói chuyện với họ để thu thập thêm đường đi nước bước trong quá trình phỏng vấn .

Một vài lời khuyên quan trọng cần nhớ trong quá trình phỏng vấn xin việc:

- Hãy luôn đem theo một bản sao Resume của bạn tới buổi phỏng vấn đề phòng trường hợp nhà tuyển dụng không có nó

- Hãy chú ý tới người phỏng vấn. Bạn chắc sẽ không muốn bị “rớt” bởi sự khiếm nhã

- Tắt điện thoại di động. điều này nên được thực hiện một cách hiển nhiên.

- Chú ý tới ấn tượng ban đầu. Hãy chắc rằng bạn đang thể hiện mình một cách chuyên nghiệp.. Trong suốt buổi phỏng vấn, bạn  đang thực hiện việc “tiếp thị” bản thân trong một khoảng thời gian tương đối ngắn. Nếu được đề nghị cho một công việc và mọi thứ có vẻ tiến triển, hãy thả lỏng cơ thể.

- Ngắn gọn, súc tích.  Thể hiện quan điểm  nhanh gọn nhưng theo lối cẩn thận khi trả lời câu hỏi

- Đánh giá phong các của người phỏng vấn. Một vài người phỏng vấn có thể thoải mái và dễ chịu hơn so với những người khác. Đừng ngại thay đổi cách tiếp cận của bạn dựa trên thái độ của người thực hiện phỏng vấn .

- Thích nghi. Những tình huống không phải luôn đi theo chính xác kế hoạch của bạn. Ví dụ, một buổi phỏng vấn có thể sớm hơn hoặc trễ hơn mong đời. Đừng để những nguyên nhân như vậy khiến bạn bị rớt.

- Quan sát ngôn ngữ cơ thể . Bạn cần nhận thức được loại ngôn ngữ cơ thể mà bạn đang thề hiện cũng như khả năng đọc được những điều này trong mắt người phỏng vấn. Điều này sẽ giúp bạn có được cảm giác  về cách phỏng vấn khi nó đang diễn ra.

Các câu hỏi phỏng vấn có thể được hỏi:

- Tại sao nên tuyển dụng bạn?

- Hãy cho tôi biết về bản thân?

- Điềm yếu và điểm mạnh của bạn? bạn có thể được yêu cầu để nêu bật một khoảng thời gian đặc biệt khi bạn đối mặt với thách thức trong công việc và cách giải quyết nó.

- Tại sao bạn lại chọn làm việc tại công ty chúng tôi?

- Điều bạn quan tâm về công việc này là gì?

- Tại sao bạn lại nghỉ công ty trước đó? Công ty trước đó nói gì về bạn?

Hãy đảm bảo việc bạn dành thời gian để  có câu trả lời đặc biệt cho những câu hỏi họ đã đặt ra. Thực hành phỏng vấn với một người nào khác nếu có thể. Điều quan trọng nhất vẫn là được chuẩn bị trước và có sự tự tin.

About

View all posts by