Cẩm nang việc làm

Chia sẽ bí quyết xin việc, kỹ năng thành công dành cho nhân viên, người tìm việc

Nguyên nhân và dấu hiệu của kiệt sức trong công việc

Tại một vài thời điểm trong sự nghiệp, bạn có thể sẽ trải qua cảm giác kiệt sức. Cho dù bạn có yêu thích công việc mình đang làm bao nhiêu, vẫn có lúc bạn cảm thấy không muốn đến cơ quan nữa. Nguyên nhân do đâu, và có những dấu hiệu nào để nhận biết bạn đang trong tình trạng kiệt sức trong công việc ?
Kiệt sức trong công việc được định nghĩa là “tình trạng kiệt quệ về sức khỏe thể chất, tinh thần hay thiếu động lực do hậu quả của căng thẳng và thất vọng kéo dài”. Hiện nay, rất nhiều người đang trải qua trạng thái căng thẳng và thất vọng vì công việc. Tỉ lệ sa thải cao khiến ai cũng sợ mất việc và cố gắng làm việc nhiều hơn để chứng tỏ giá trị của mình. Ngay cả những người vượt qua được cơn khủng hoảng sa thải cũng không nhẹ nhõm hơn vì họ vẫn phải gánh vác cả phần của đồng nghiệp đã rời đi.
Chọn sai ngành nghề cũng là nguyên nhân gây ra căng thẳng và thất vọng. Nhiều người cảm thấy không còn thích công việc của mình nữa hoặc thậm chí họ đã chọn sai ngay từ đầu. Dù là lý do nào thì cũng cần có sự thay đổi, có thể là thay đổi cả công việc hay chỉ là một vài thay đổi nhỏ tại cơ quan.
Có nhiều yếu tố làm cho một người cảm thấy căng thẳng và thất vọng vì công việc, nhưng kiệt sức thì nghiêm trọng hơn thế.
Kiệt sức trong công việc thường là hậu quả của căng thẳng và thất vọng kéo dài, nhưng nguy hiểm hơn ở chỗ, nó không phải lúc nào cũng rõ ràng để thấy. Công việc của bạn có thể vẫn đang tiến triển tốt, không có vấn đề gì cần giải quyết, bạn vẫn đang hòa nhập tốt với đồng nghiệp và cấp trên, nhưng đột nhiên một ngày bạn cảm thấy không hứng thú đi đến cơ quan nữa, bạn không nảy sinh được ý tưởng nào mới, bạn không buồn kiểm tra hộp thư email và co rúm người khi nghe tiếng điện thoại reo. Chính bạn cũng không hiểu tại sao lại như vậy.
Một số dấu hiệu về thể chất khác bao gồm mệt mỏi, cáu kỉnh, khóc lóc, lo âu, chán ăn hoặc tăng cân. Những dấu hiệu ít thường xuyên hơn là tăng sử dụng thức uống có cồn và thuốc lá, mất ngủ, gặp ác mộng, chứng hay quên, năng suất làm việc thấp và kém tập trung. Những dấu hiệu này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của bạn, có thể gây ra trầm cảm và suy sụp tinh thần gây hậu quả như đau tim, đột quỵ hay tự vẫn.
Hậu quả của tình trạng kiệt sức trong công việc là rất lớn, kể cả với nhân viên hay với cấp trên. Vì vậy, việc tìm ra nguyên nhân để có cách khắc phục là cần thiết để ngăn chặn trước khi tình trạng trở nên khó kiểm soát hơn.

 

About

View all posts by