Cẩm nang việc làm

Chia sẽ bí quyết xin việc, kỹ năng thành công dành cho nhân viên, người tìm việc

Sự thật về những lời khuyên trong sự nghiệp

Trong sự nghiệp có những lời khuyên nên nghe theo và những lời khuyên nên bỏ qua

Những lời khuyên trong sự nghiệp có ảnh hưởng lớn nếu bạn nghe theo hoặc là tốt hơn hoặc trở nên tồi tệ hơn. Điều này có nghĩa là lời khuyên tốt có thể thúc đẩy bước tiếp và lời khuyên xấu có thể phá hỏng sự nghiệp của bạn.

Những lời khuyên nên nghe theo

Lời khuyên tốt hoặc làm sáng tỏ một tình huống hoặc phát hiện ra tất cả những yếu tố liên quan đến một quyết định. Đối với sự nghiệp của bạn, điều này thường có nghĩa hoặc là nhìn vào những điều lớn lao hơn hoặc chấp nhận các điều kiện trong hoàn cảnh của bạn.

Sarah Skirpan – nhà chiến lược truyền thông của Dick Jones Communications nói rằng bà ấy đã nhận được 2 lời khuyên hữu ích khi bị bế tắc trong sự nghiệp của mình:

- “Vào ngày đầu tiên ở trường đại học, trong lớp học đầu tiên, một vị giáo sư đã nói với cả lớp chúng tôi rằng “ 4 năm sau, khi bạn rời khỏi nơi này sẽ có hàng triệu người tìm việc khác cũng có bằng cấp tương tự chạy đua vào những vị trí, công việc tương tự của các bạn. Do đó hãy dành 4 năm ở đây để làm cái gì đó khiến bạn thật sự nổi bật.” Mặc dù giáo sư đã nói như thế với chúng tôi ở trường đại học nhưng nó vẫn có ý nghĩa nhất định cho mỗi công việc mà tôi làm kế từ khi tốt nghiệp. Với quan điểm đó, tôi đã dành 12 năm qua phát triển bản thân không ngừng để tôi có thể nổi bật so với đồng nghiệp, cộng sự của mình.”

- “Tôi có một đồng nghiệp, cô ấy đã có mối quan hệ tốt với Sếp và thật sự xem nhau như bạn. Khi cô bạn đồng nghiệp của tôi nhận được lời mời làm việc ở một vị trí khác ở công ty mới với mức lương cao hơn nhiều, cô ấy đã rất do dự bởi vì không muốn làm Sếp thất vọng hoặc bỏ mặc cô ấy trong việc tìm người thay thế. Một người bạn của chúng tôi đã nhắc nhở rằng Sếp tốt sẽ cho cô đi mà không suy nghĩ thêm giây phút nào nữa nếu điều đó thật sự tốt cho sự nghiệp. Cô nói “Công việc là công việc, bạn không thể cứ lo lắng làm tổn thương cảm xúc của Sếp, bởi vì nếu việc cắt giảm nhân sự xảy ra thì Sếp sẽ không lo nghĩ về cảm giác hoặc hoàn cảnh khi sa thải bạn.”

Taylor Schulte – chuyên viên tài chính, người sáng lập/ cố vấn tài chính của Define Financial chia sẻ một số lời khuyên tốt nhất mà bà ấy nhận được khi tìm việc và thúc đẩy hơn nữa việc học:

- “ Đừng tìm kiếm công việc hoàn hảo. Chấp nhận một lời đề nghị phù hợp với nguyên tắc chung của bạn, nó sẽ đem lại cho bạn nhiều kết nối, liên kết mới. Bạn có thể sẽ ngạc nhiên vì những người bạn gặp sẽ dẫn dắt bạn đến với vai trò mới, công việc mơ ước.”

- “Đừng tìm lớp để học chỉ vì bạn đang có một thời gian khó khăn tìm việc và không biết gì khác để làm. Đầu tư cho giáo dục rất tốt nhưng nó cũng rất tốn kém và mất thời gian trừ khi bạn có một kế hoạch mục tiêu cho việc tiếp tục học. Tôi nghĩ rằng nên sử dụng tốt thời gian và tiền bạc của bạn hơn là lấy một bằng cấp khác.”


Những lời khuyên nên bỏ qua

Không phải ai cũng đưa ra được những lời khuyên tốt. Đối với sự nghiệp, những lời tư vấn xấu có thể có một tác động thực sự vào cuộc sống của bạn. Gần 6/10 chuyên viên được khảo sát bởi The Creative Group cho biết họ đã nhận được những lời tư vấn không tốt từ đồng nghiệp, 54% khác thì làm theo những lời chỉ dẫn sai của Sếp.

Bên khảo sát đưa ra yêu cầu hãy mô tả lại những lời khuyên tồi tệ nhất trong sự nghiệp mà họ từng nhận được. Đối với nhiều người đây là lời khuyên an toàn:

- “Tôi được khuyên là nên giữ im lặng khi có vấn đề”

- “ Họ nói tôi bám vào những thứ tôi đã biết, nhưng trong nền kinh tế này tất cả sự tăng trưởng là kết quả của sự phát triển và học hỏi.”

- “ Tôi được khuyên nên tìm kiếm cơ hội an toàn hơn là phấn đấu cho những thách thức.”

- “ Họ nói rằng tôi đã đạt vị trí cao trong công ty này rồi thì nên ở lại.”

 

Những người khác thì được khuyến khích đi những bước quá mạo hiểm:

- “Ai đó đã nói tôi đến gặp nên đến gặp Giám đốc điều hành và nói :”Hôm này, chúng ta cần phải nói chuyện về lương của tôi.””

- “ Có người nói với tôi nhảy ra lập công ty riêng và 6 tháng sau công ty phá sản.”

 

Những chuyên viên tiếp theo thì nhận được những chỉ dẫn có lợi cho người đưa ra chỉ dẫn hơn là bản thân họ:

- “ Sếp cũ của tôi không cổ vũ tôi làm việc cho đối thủ cạnh tranh nên đã nói rằng tôi không thể làm việc lâu dài ở đó nhưng tôi đã làm được. Sau này tôi phát hiện ra rằng ông ấy đã đánh cược tôi không tham gia vào công ty này và đó là lý do ông ấy đã không khuyến khích tôi.”

- “ Một đồng nghiệp muốn tôi thay thế công việc của cô ta để cô ta có thể nhận một vị trí mới. Đó không phải là một ý tưởng tốt, tôi chưa sẵn sàng kế nhiệm vị trí đó.”


Học cách để giải mã lời khuyên tốt và bỏ qua những lời khuyên không tốt chính là một thành công lớn cho sự nghiệp của bạn . Để làm như vậy hãy xem xét những người đưa ra lời khuyên cho bạn và lợi ích riêng của họ, cũng như cách họ thường đưa ra lời khuyên, sau đó xem xét bối cảnh lời khuyên được đưa ra và nó tác động trực tiếp hoặc gián tiếp đến tình hình của bạn. Cuối cùng, vấn đề là do bạn quyết định nếu lời khuyên đó đúng cho bạn làm theo.

Dick Jones Communications : Công ty có trụ sở tại Mỹ hoạt động trong lĩnh vực truyền thông hướng tới các khách hàng là các trường ĐH, CĐ

About

View all posts by