Cẩm nang việc làm

Chia sẽ bí quyết xin việc, kỹ năng thành công dành cho nhân viên, người tìm việc

Tìm việc một cách thông minh hơn chứ không phải chăm chỉ.

Tìm việc một cách thông minh hơn chứ không phải chăm chỉ.

Những “mẹo” tìm việc sau đây có thể giúp bạn tiết kiệm thời gian và sức lực.

Bạn nộp khá nhiều đơn xin việc nhưng không nhận được hồi âm như mong đợi? Bạn có cảm giác quá trình này như một công việc toàn thời gian? Khi bạn đang trong quá trình tìm việc, bạn cảm thấy khá là bận rộn nhưng làm việc liên tục không phải lúc nào cũng hiệu quả. Những “mẹo” tìm việc sau đây có thể giúp bạn tiết kiệm thời gian và sức lực.

Chỉ nộp hồ sơ cho những công việc mà bạn quan tâm

Thay vì tiếp cận một cách chung chung, bạn nên nhắm mục tiêu cho những công việc cụ thể, những việc mà bạn thực sự muốn làm. Nộp đơn cho một vị trí mà bạn không thích thú thì bạn cũng có thể làm việc đến cùng nhưng thiếu sự nhiệt tình. Và cho dù bạn có nhận được lời mời làm việc thì trực giác có thể khước từ nó. Thật là lãng phí thời gian cho bạn và nhà tuyển dụng.  Về lâu dài, sau khi từ bỏ một công việc bạn nhanh chóng trở lại quá trình tìm việc càng sớm càng tốt.

Tinh chỉnh chiến thuật tìm việc

Internet là công cụ tuyệt vời để tìm việc nhưng đôi khi không hiện ra kết quả nào sau những giới hạn tìm kiếm mà bạn nhập vào. Thay vì lãng phí thời gian và căng thẳng đôi mắt, hãy lọc các kết quả và thiết lập thông báo qua email để quá trình tìm việc hiệu quả hơn. Ví dụ như sử dụng công cụ “tìm kiếm nâng cao” ở các website tuyển dụng cho phép bạn thu hẹp kết quả dựa trên hàng đống tiêu chuẩn như khoảng cách đi lại, có hay không công việc được đăng tuyển có ghi mức lương.

Xem xét làm việc với các công ty nhân sự

Một cách tuyệt vời khác để tìm việc thông minh là làm việc với một công ty nhân sự có uy tín. Những chuyên viên tư vấn tuyển dụng chuyên nghiệp làm công việc của họ là kết nối bạn tương ứng với vị trí phù hợp nhất. Họ sẽ tiếp cận với mạng lưới rộng lớn các công ty, nhà tuyển dụng để tìm công việc phù hợp nhất với mục tiêu nghề nghiệp, kinh nghiệm, kỹ năng và đam mê của bạn. Một số công ty nhân sự sẽ cung cấp cho bạn một số sự hỗ trợ như những mẹo tìm việc, các khóa đào tạo miễn phí giúp bạn nâng cao kỹ năng cứng, kỹ năng mềm để phù hợp với công việc. Thêm nữa là các công ty nhân sự uy tín tính phí phía các công ty sử dụng lao động để tìm người và bạn thì nhận được sự giúp đỡ miễn phí.

Sử dụng các trang mạng xã hội nghề nghiệp đúng cách

Các website trang mang xã hội nghề nghiệp là nguồn tài nguyên tuyệt vời trong quá trình tìm việc nhưng chỉ khi bạn sử dụng chúng đúng cách. Hãy chắc chắn bạn đã hoàn tất các bước trong hồ sơ trực tuyến, thêm những ví dụ tiêu biểu phù hợp với lĩnh vực bạn làm việc, thu hút sự chú ý đến hồ sơ bằng một bức ảnh chuyên nghiệp. Ngoài ra, theo dõi các công ty mà bạn quan tâm và thu hút sự chú ý của họ bằng cách “thích” và bình luận về bài đăng của họ.

Tận dụng lợi thế  Mạng lưới wireless  kết nối trực tuyến và cho họ biết thông qua tin nhắn cá nhân rằng bạn đang ở trên thị trường việc làm. Một trong những mẹo tìm kiếm việc tốt nhất là để tiếp cận với những người bạn biết. Xét cho cùng thì những cơ hội thành công đến từ những mối quan hệ, những người có thế tiến cử hoặc ít nhất là dành những lời tốt đẹp dành cho bạn hoặc giới thiệu các cơ hội cho bạn.

Gửi hồ sơ tìm việc đến đúng mục tiêu

Bạn có gửi các hồ sơ giống nhau cho tất cả các vị trí? Nếu đúng là vậy thì bạn đã không cố gắng tận dụng tối đa trong quá trình tìm việc rồi. Kỹ năng và kinh nghiệm đủ điều kiện để bạn hoàn thành nhiều hơn một bản mô tả công việc, đó là lý do tại sao bạn nên chỉnh không chỉ thư xin việc mà còn cả resume cho mỗi công việc được đăng lên. Tuy nhiên không cần thiết phải tạo một resume mới, chỉ cần tinh chỉnh lại resume đã làm sẵn, làm nổi bật các trách nhiệm và thành tích khác nhau  cho tương ứng với mỗi vị trí ứng tuyển.

Lưu ý các từ khóa

Hiện nay, nhiều tổ chức sử dụng hệ thống theo dõi thư ứng tuyển để tìm ứng viên lý tưởng. Sử dụng những từ khóa đúng có thể giúp hồ sơ ứng tuyển của bạn vượt qua hệ thống này và được đặt lên bàn của nhân viên tuyển dụng một cách “nhẹ nhàng”. Tuy nhiên nhồi nhét quá nhiều từ khóa không liên quan có thể gây khó chịu cho nhà tuyển dụng.

Nếu bạn đang dành rất nhiều thời gian để tìm việc mà không có sự hồi âm tương ứng, đó có thể là dấu hiệu bạn đang đi sai hướng hoặc cần phương pháp hiệu quả hơn. Hãy dành một chút thời gian đánh giá lại chiến lược của bạn, và sử dung các “mẹo” tìm việc ở trên để thực hiện việc tìm kiếm hiệu quả và thành công hơn.

 

About

View all posts by